Tác dụng của hàm lượng curcumin trong nghệ nên biết

Tác dụng curcumin trong nghệ
Posted by: 3cpharma Comments: 0

Được ví như nhân sâm quý tại Việt Nam. Bởi chính tác dụng của hàm lượng curcumin có trong nghệ vàng đã đưa chúng đến với danh xưng ấy. Vậy thì curcumin là gì và tại sao lại tốt và quý hiếm đến vậy. Cùng tìm hiểu ngay nào.

Curumin là gì?

Nghệ là cây chứa hoạt chất curcumin. Chất tạo nên màu vàng đặc trưng của củ nghệ và chúng quyết định đến giá trị và tác dụng của tinh bột nghệ.

Nghiên cứu về curcumin

Tác dụng của curcumin

Hoạt tính chống oxy hóa

Cơ thể thu nạp thức ăn, khí oxy, chuyển hóa và tạo ra năng lượng. Quá trình này sản sinh ra các gốc tự do. Bản thân của các gốc tự do này sẽ tham gia vào việc lão hóa tự nhiên của cơ thể. Nếu như các gốc tự nhiên phát triển với số lượng lớn. Đây sẽ là nguyên nhân gây tổn thương tế bào và gây ung thư.

Quá trình các gốc tự do oxy hóa màng tế bào, tấn công các ty lập thể, phá vỡ nguồn cung cấp năng lượng. Cũng bằng cách oxy hóa, gốc tự do làm suy yếu enzim, thích tố. Gây hại cho cơ thể cực kì lớn.

chống oxy hóa cho cơ thể

Vì thế, cần phải loại bỏ các gốc tự do. Nhằm hạn chế quá trình oxy hóa xảy ra. Giải pháp không thể thiếu đó chính là curumin. Đây là hợp chất tự nhiên có khả năng chống lại quá trình oxy hóa. Những gốc tự do như superoxide, hydroxyl. Đều chịu sự ngăn chặn bởi hợp chất curumin. 

Trong đời sống, những thực phẩm có khả năng bị oxy hóa, ôi thiu. Dùng curcumin để làm chất phụ gia và bảo quản tốt nó.

Hoạt tính kháng viêm, kháng virus, vi khuẩn

Trường hợp cơ thể bị tổn thương thì viêm nhiễm sẽ hình thành. Vì có sự góp mặt của virus, vi khuẩn. Curcumin có khả năng hạn chế trường hợp tổn thương mô, mẩn đỏ, phồng vết thương. Giúp lành vết thương nhanh chóng.

Curcumin được dùng trong điều trị HIV
  • Curcumin được dùng trong điều trị HIV vì có khả năng chống virus
  • Dịch trích ra từ củ nghệ có tác dụng kháng khuẩn
  • Những bệnh do nấm gây viêm da sẽ được trị bởi cloroform và eter của củ nghệ

Curcumin có tác dụng chống đông máu

Hiện tượng đông máu được gây ra khi các tiểu huyết cầu trong cơ thể kết tụ. Curcumin là hợp chất có thể ngăn cản hình thành nên tiểu huyết cầu, chống đông máu.

Curcumin có tác dụng chống đông máu

Curumin có tác dụng ngăn ngừa và điều trị ung thư

Những tế bào ung thư từ giai đoạn chưa hình thành đến khi phát triển. Curcumin đều có tác dụng trực tiếp lên nó. Ngăn ngừa nguyên nhân gây ung thư. Có khả năng chống di căn và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Curcumin điều trị ung thư

Với những tác dụng và đặc tính của curcumin. Chúng được ứng dụng nhiều trong đời sống.

  • Trong công nghiệp thực phẩm: Curcumin với mã màu E100 được cho phép sử dụng trong việc tạo màu vàng và cam cho nước giải khát. Liều lượng cho phép 0 ~ 0.5mg/kg.
  • Trong dược phẩm: Những bệnh viêm loét dạ dày, giải độc gan, tăng đề kháng đều có sự góp mặt của hoạt chất curcumin. Đặc biệt, trong dược phẩm, những phương thuốc điều trị ung thư đều có hàm lượng curcumin. 
  • Trong mỹ phẩm: Việc chăm sóc sắc đẹp, giảm thâm, ngừa mụn, da sáng… Tất cả đều có thể ứng dụng curcumin vào. Những sản phẩm skincare xem curcumin trong nghệ là thần dược đấy.

Không chỉ dừng lại ở những tác dụng và ứng dụng trên. Curcumin còn nhiều hơn nữa những bí mật sẽ được chúng tôi khám phá ở những bài viết sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *